Tia UV là gì – có phải là nguyên nhân gây ra nám và tàn nhang không ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nám da, tàn nhang như thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, chế độ sinh hoạt, ăn uống không phù hợp, tâm lý căng thẳng, stress,… Còn có một nguyên nhân khác chính là tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân thường xuyên và quan trọng gây ra tình trạng nám, tàn nhang cũng như làm gia tăng thêm tình trạng bệnh. Cùng tìm hiểu về tia UV và tác động gây ra tàn nhang, nám da của nó ngay dưới đây để phòng tránh.

Tia UV là gì ?

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời chính là một dạng sóng điện từ có bước sóng ngắn chiếu xuống mặt đất.

Tia UV có 3 dạng là UVA, UVB và UVC. Trong đó tia UVC ít được nhắc đến hơn bởi đã bị hấp thụ ở tầng khí quyển và không có khả năng gây hại. Còn tia UVA và UVB chiếm phần lớn trong ánh nắng chiếu xuống mặt đất hây hại cho da, khiến cho da bị cháy nắng, gây nám da, tàn nhang và ung thư da.

Tham khảo thêm:  Có nên tẩy trang khi da mặt bị nám không?

Tia UVA hoạt động trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 15h chiều, chiếm tới 99% trong ánh nắng gây hại nặng nề nhất cho da và sức khỏe.

Tia UVB hoạt động trong khoảng thời gian trước 10h sáng và sau 15h chiều tốt cho cơ thể, giúp tăng cường tổng hợp vitamin D cho cơ thể ngăn chặn bệnh còi xương nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều với tia này sẽ gây hại cho da.

Tia UV – Nguyên nhân gây ra nám và tàn nhang

Tia UV khi tiếp xúc với da sẽ làm tăng kích thích quá trình sản sinh quá phát hắc tố melanin dưới da gây ra tình trạng tàn nhang, nám da. Đặc biệt, nếu hoạt động ở cường độ mạnh và tiếp xúc với da sẽ có thể gây ung thư da. Làn da khi tiếp xúc với tia UV, các tế bào Melanocytes ở hạ bì kích thích sản sinh hắc sắc tố Melanin để bảo vệ da. Các Melamin sẽ bị phát tán hiện lên trên bề mặt da và tích tụ thành nám da.

Tia UVA hoạt động mạnh nhất và được xem là yếu tố gây hại nhiều nhất cho da. Khi tiếp xúc trực tiếp, tia này có thể phá hủy kết cấu collagen và elastin khiến cho da dễ bị nám, lão hóa da nhanh chóng. Nặng nhất là nó có thể gây ung thư da.

Tham khảo thêm:  Phân biệt tàn nhang - nám da và cách điều trị từ thiên nhiên

Tia UVB tuy có lượng ít hơn nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều sẽ khiến cho da bị cháy nắng, sạm đen và gây lão hóa da. Bên cạnh đó nó còn khiến cho da yếu đi và dễ mắc phải các vấn đề khác về da như bị mụn, da nhạy cảm,…

Như vậy, với những tác hại của tia UV đối với làn da, nhất là đây là nguyên nhân quan trọng gây ra nám da nên chị em cần chú ý phòng tránh. Nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là khoảng thời gian từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều. Trước khi ra ngoài nắng 30 phút cần bôi kem chống nắng, khi đi dưới trời nắng cần mặc áo chống nắng, đội mũ rộng vành,…

Ngoài ánh nắng mặt trời, tia UV còn có ở máy tính, điện thoại, ti vi,…. Vì vậy, những người thường xuyên phải làm việc với máy tính cần có biện pháp chăm sóc và bảo vệ làn da của mình thật tốt để tránh bị nám da, lão hóa da.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Xem Em Trai Người Thực Việc Thực Thoát Khỏi Nỗi Tự Ti Từ Khi Ra Đời Hòa Nhập Cuộc Sống

Chuyên gia da liễu gần 10 năm kinh nghiệm, kết hợp điều trị từ bên trong cùng công nghệ mới an toàn giúp em trai vượt qua nỗi tự ti với bạn bè, trong học tập cũng như công việc để thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Đăng Ký Tư Vấn Điều Trị Nám Bớt Sắc Tố Ngay

Ngay trong tháng 12/ 2022 đang có chương trình ưu đãi đến 20% chi phí điều trị nám, cam kết hết nám. Nhanh tay đăng ký kẻo bạn sẽ bỏ lỡ, và có thể bạn sẽ phải chờ năm sau.

Hoặc Bạn có muốn

Đuổi Nám Bằng Y Học Cổ Truyền

An Toàn Lâu Dài - Cần Kiên Trì?