Thế nào là nám chân sâu – nám mảng – tàn nhang ?

Nám da và tàn nhang là những dấu hiệu lão hóa da thường gặp ở các chị em sau độ tuổi 30. Điểm chung của tàn nhang và nám da là đều bắt nguồn từ hiện tượng tăng hắc sắc tố da do sự sản xuất quá mức các melanin tại số điểm trên da. Tuy nhiên, chúng lại có sự khác nhau về đặc điểm, hình dạng, màu sắc, kích thước… Phân biệt nám mảng – nám chân sâu – tàn nhang sẽ giúp việc điều trị đạt được kết quả cao.

Cách phân biệt nám mảng, nám chân sâu và tàn nhang

Tiêu chí phân biệt Nám mảng Nám chân sâu Tàn nhang
Nguyên nhân – Di truyền

– Thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể.

– Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Môi trường nắng nóng, nhiều khói bụi.

– Sử dụng thuốc tránh thai.

– Dùng mỹ phẩm kém chất lượng

– Do di truyền.

– Thay đổi nội tiết tố, rối loạn nội tiết tố.

– Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Do di truyền.

– Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Thay đổi nội tiết tố.

– Chế độ ăn uống và sinh hoạt kém khoa học.

Đặc trưng Nám mảng là loại nám có “chân nám” nông, nằm ở lớp ngoài cùng (lớp biểu bì) của da. Nám chân sâu là loại nám có “chân nám” ăn sâu dưới lớp hạ bì của da. Tàn nhang là tập hợp các đốm có sự gia sắc tố melanin.
Hình dạng

Kích thước

Vết nám da xuất hiện theo dạng mảng với kích thước khác nhau, diện tích lớn, rộng. Vết nám xuất hiện theo dạng đốm nhỏ, chấm tròn nhỏ như đầu que diêm hoặc đầu đũa. Diện tích nhỏ hơn nám mảng. Tàn nhang có dạng đốm với kích thước nhỏ từ đầu tăm đến to bằng hạt vừng, ranh giới rõ ràng có khi không có ranh giới.
Màu sắc Nám mảng có màu nâu khá nhạt Nám chân sâu có màu sắc xanh xám hoặc xám, màu sẫm hơn so với nám mảng, rõ nét hơn tàn nhang Nhiều màu sắc từ nâu nhạt, nâu sẫm, vàng, xám, đỏ, đen… Độ đậm nhạt của tàn nhang thay đổi khi tiếp xúc với ánh nắng, đậm màu hơn nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Mùa đông tàn nhang ít hơn mùa hè.
Vị trí Chủ yếu xuất hiện ở 2 bên gò má, trán, mũi và cằm.. Đôi khi nám mảng che kín cả khuôn mặt. Xuất hiện chủ yếu ở hai bên gò má. Mọc riêng lẻ hoặc tập trung thành cụm. Xuất hiện ở những vùng da hở như ở mặt, cổ, ngực, lưng, mặt ngoài cánh tay…
Đối tượng Phụ nữ trên 30 tuổi, phụ nữ mang thai và sau sinh, phụ nự tiền mãn kinh… Phụ nữ trên 30 tuổi, phụ nữ mang thai và sau sinh, phụ nự tiền mãn kinh… Bất kỳ độ tuổi nào, nhất là những người có nước da sáng, mịn, mỏng…
Điều trị Dễ điều trị dứt điểm. Khó điều trị bằng thuốc hay mỹ phẩm trị nám, chỉ có thể dứt điểm được 80%. Có thể cải thiện tùy theo mức độ ít hay nhiều, đậm hay nhạt của tàn nhang.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Tham khảo thêm:  Cách làm cao bí đao trị nám tàn nhang tại nhà hiệu quả tiết kiệm

Xem Em Trai Người Thực Việc Thực Thoát Khỏi Nỗi Tự Ti Từ Khi Ra Đời Hòa Nhập Cuộc Sống

Chuyên gia da liễu gần 10 năm kinh nghiệm, kết hợp điều trị từ bên trong cùng công nghệ mới an toàn giúp em trai vượt qua nỗi tự ti với bạn bè, trong học tập cũng như công việc để thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Đăng Ký Tư Vấn Điều Trị Nám Bớt Sắc Tố Ngay

Ngay trong tháng 09/ 2022 đang có chương trình ưu đãi đến 20% chi phí điều trị nám, cam kết hết nám. Nhanh tay đăng ký kẻo bạn sẽ bỏ lỡ, và có thể bạn sẽ phải chờ năm sau.

Hoặc Bạn có muốn

Đuổi Nám Bằng Y Học Cổ Truyền

An Toàn Lâu Dài - Cần Kiên Trì?