Lưu ý chỉ số SPF của kem chống nắng khi da đang bị nám?

Câu hỏi:

Chuyên mục cho em hỏi nám da mặt nên dùng kem chống nắng bao nhiêu SPF ? Đợt hè vừa rồi em mới đi biển vài ngày về thấy da bị sạm rõ rệt luôn mặc dù em có xài kem chống nắng cho cả mặt và toàn thân với SPF 30. Sau khoảng 1 tuần em thấy vùng da hai bên má có vẻ bị sậm màu hơn các vùng da xung quanh giống như vết nám vậy. Mặc dù khá nhạt máu nhưng vì da em khá trắng nên nhìn rõ lắm. Có phải em dùng kem chống nắng có SPF thấp quá mới bị vậy không nhỉ? Bây giờ da em bị nám vậy thì nên dùng kem chống nắng có SPF bao nhiêu ạ?

(hongpham8…@gmail.com)

GIẢI ĐÁP:

Kem chống nắng được xem là vật bất ly thân của các chị em phụ nữ trong những ngày hè chói chang. Với khả năng làm giảm tác dụng của tai UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời, dùng kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da khỏi tình trạng cháy nắng, rám nắng, tàn nhang, nám da, ung thư da, lão hóa da…

Điều nên biết về kem chống nắng

Kem chống nắng được đo bằng chỉ số chống nắng SPF (sun protection factor) – thể hiện khoảng thời gian bảo vệ da và chỉ số PA (Protect Grade) – thể hiện khả năng lọc tia cực tím UVA của kem chống nắng.

Tham khảo thêm:  Trị nám da tại nhà bằng tinh dầu gấc dễ làm hiệu quả

Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với làn da, bạn cần hiểu rõ các chỉ số SPF và PA và các thông số kèm theo. Cụ thể như sau:

  • SPF (Sun Protection Factor)

Đây là chỉ số thể hiện khoảng thời gian kem chống nắng phát huy tác dụng bảo vệ da. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ da càng lâu. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da, hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 – 15 phút tùy thuộc vào thời điểm tiếp xúc với tia UV mạnh hay yếu và đặc điểm làn da mỗi người. Theo đó:

  • Kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 30 thì chống nắng trong thời gian tối đa 300 phút.
  • Kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 50 thì chống nắng trong thời gian tối đa 500 phút.
  • Kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 70 thì chống nắng trong thời gian tối đa 700 phút.

Chỉ số SPF thấp nhất trong kem chống nắng thường là 15. Theo nguyên tắc thì chỉ số SPF 30 lọc được 95% các tia UV và chỉ số trên 50 thì lọc được 97%. Tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn chỉ số SPF phù hợp. Thông thường, nếu sử dụng hàng ngày, nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30-50. Trường hợp đi biển nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn bình thường vì nắng ở biển rất gắt và thời gian tiếp xúc với nắng dài hơn. Chỉ số SPF cao khoảng 60 – 100 thì thường được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt như đang điều trị nám da hay dị ứng ánh nắng.

  • PA (Protect Grade)

Đây là chỉ số thể hiện khả năng lọc tia cực tím UVA của kem chống nắng. Chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”. Cụ thể:

  • PA+: Bảo vệ 40-50% tia UVA.
  • PA++: Bảo vệ 60-70% tia UVA.
  • PA+++: Bảo vệ hoàn hảo lên đến 90% tia UVA.
Tham khảo thêm:  Phương pháp trị nám bằng cách lột da mặt có an toàn ?

Nám da mặt nên dùng kem chống nắng bao nhiêu SPF?

Trường hợp của bạn sử dụng kem chống nắng khi đi biển có chỉ số SPF 30 là quá thấp, sẽ không bảo vệ được làn da. Bạn nên dùng kem chống năng có chỉ số SPF 50 – 70 và PA +++ khi đi biển để ngăn ngừa cả tia UVA và UVB, đồng thời bảo vệ da toàn diện hơn.

Hiện da bạn đang bị nám nhẹ, bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ sốSPF 50 – 60 và PA++ trở lên là phụ hợp mà không gây hại da như các loại kem chống nắng quá cao. Bạn nên dùng kem chống nắng trước khi ra ngoài 30 phút để kem thấm vào da và dùng lại sau mỗi 2 giờ giúp kem phát huy tác dụng ngăn chặn tia cực tím hiệu quả, ngăn ngừa vết nám lan rộng và sậm màu hơn nhé.

Chúc bạn lựa chọn được loại kem chống nắng phù hợp!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Xem Em Trai Người Thực Việc Thực Thoát Khỏi Nỗi Tự Ti Từ Khi Ra Đời Hòa Nhập Cuộc Sống

Chuyên gia da liễu gần 10 năm kinh nghiệm, kết hợp điều trị từ bên trong cùng công nghệ mới an toàn giúp em trai vượt qua nỗi tự ti với bạn bè, trong học tập cũng như công việc để thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Đăng Ký Tư Vấn Điều Trị Nám Bớt Sắc Tố Ngay

Ngay trong tháng 06/ 2023 đang có chương trình ưu đãi đến 20% chi phí điều trị nám, cam kết hết nám. Nhanh tay đăng ký kẻo bạn sẽ bỏ lỡ, và có thể bạn sẽ phải chờ năm sau.

Hoặc Bạn có muốn

Đuổi Nám Bằng Y Học Cổ Truyền

An Toàn Lâu Dài - Cần Kiên Trì?