Làm thế nào để phân biệt được nám và tàn nhang

Để điều trị nám da hay tàn nhang hiệu quả cần phân biệt được chúng. Nhận biết 2 vấn đề về da này không khó, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách phân biệt nám mảng và tàn nhang ngay sau đây.

Tàn nhang hay nám da đều hình thành do cơ chế gia tăng sắc tố melanin trên da, biểu hiện bằng những đốm hoặc mảng da đậm màu hơn các vùng da xung quanh. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chúng lại gây mất thẩm mỹ, khiến làn da không đều màu và già nua hơn so với tuổi. Nhìn bề ngoài không ít chị em nhầm lẫn và không phân biệt được 2 vấn đề về da này. Thực chất nám da và tàn nhang khác nhau về nhiều điểm.

Làm thế nào để phân biệt được nám và tàn nhang?

#1. Tàn nhang

Là những được nhận diện là những nốt nhỏ có đường kính từ 1-5mm, nhẵn, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, màu đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào sắc tố da của mỗi người. Tàn nhang có dạng hình tròn to bằng đầu ghim, nằm riêng lẻ rải rác hoặc liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm, xuất hiện không đều. Chúng thường ở các vùng da hở như: lưng, cổ, ngực,… nhưng nhiều nhất là ở vùng mặt.

Tham khảo thêm:  Top 3 cách trị nám da ở nam giới tại nhà bạn nên biết

 

Sự hình thành của tàn nhang có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thường có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố di truyền và ánh sáng mặt trời. Theo các thống kê cho thấy: Bố mẹ bị tàn nhang hoặc người thân bị tàn nhang thì bạn cũng có nguy cơ cao bị vấn đề về da này. Còn ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân trực tiếp gây tàn nhang, khiến chúng sậm màu và lan rộng ra hơn khi tiếp xúc.

#2. Nám da

Nám da được mô tả là những đốm, mảng với mức độ đậm, nhạt khác nhau. Các vị trí nám thường xuất hiện là hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, tàn nhang thường có kích thước không nhất định và thường lớn hơn tàn nhang. Có thể thấy chúng xuất hiện đối xứng qua 2 bên mặt.

Khác với tàn nhang, nguyên nhân được coi là phổ biến nhất gây ra chính là sự thay đổi nội tiết. Đó là lý do tại sao nám da xuất hiện nhiều hơn ở những phụ nữ ngoài 30 tuổi, khi mang thai hoặc sau khi sinh con.

Tham khảo thêm:  Cách làm mặt nạ trị nám cho da dầu tại nhà bằng trứng gà

Nám da được chia thành nám mảng và nám đốm:

  • Nám đốm: thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, thường khá đậm và có chân ăn sâu hơn so với nám mảng. Bị nám đốm thường khó điều trị hơn.

  • Nám mảng: là loại nám da thường gặp nhất, có màu cafe nhạt hơn nám đốm và thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Điều trị nám mảng thường dễ dàng hơn so với nám đốm rất nhiều.

Hi vọng bạn đã nhận biết được 2 vấn đề về da này, từ đó hãy chọn cho mình cách chữa trị hiệu quả nhất nhé!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Xem Em Trai Người Thực Việc Thực Thoát Khỏi Nỗi Tự Ti Từ Khi Ra Đời Hòa Nhập Cuộc Sống

Chuyên gia da liễu gần 10 năm kinh nghiệm, kết hợp điều trị từ bên trong cùng công nghệ mới an toàn giúp em trai vượt qua nỗi tự ti với bạn bè, trong học tập cũng như công việc để thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Đăng Ký Tư Vấn Điều Trị Nám Bớt Sắc Tố Ngay

Ngay trong tháng 01/ 2023 đang có chương trình ưu đãi đến 20% chi phí điều trị nám, cam kết hết nám. Nhanh tay đăng ký kẻo bạn sẽ bỏ lỡ, và có thể bạn sẽ phải chờ năm sau.

Hoặc Bạn có muốn

Đuổi Nám Bằng Y Học Cổ Truyền

An Toàn Lâu Dài - Cần Kiên Trì?